24.3 °C

Độ ẩm: 96 %
Sức gió: 19 km/h

TỔNG TRUY CẬP: 24,489,866

TRUY CẬP THÁNG: 4,840

ĐANG ONLINE: 321

Giúp việc gia đình phải có hợp đồng lao động (29/05/2020)

Hỏi: Người giúp việc cho gia đình tôi là đứa cháu họ. Tôi có hỏi cháu làm việc nhà thỏa thuận như vậy có cần giấy tờ gì không thì cháu nói không cần. Một hôm, tôi gặp chị cán bộ tư pháp xã chị ấy nói trường hợp tôi thuê cháu làm việc phải có hợp đồng lao động. Xin cho biết cụ thể quy định này?

Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn đối với vụ án nào? (25/05/2020)

Hỏi: Tôi nghe nói, tòa án có thủ tục rút gọn trong xét xử để giải quyết nhanh vụ án. Tôi đang có vụ kiện đến tòa, do sắp tới phải ra nước ngoài, tôi muốn đề nghị tòa áp dụng thủ tục rút gọn để sớm kết thúc vụ kiện được không và nếu được thì tôi phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Hỗ trợ phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng (22/05/2020)

Hỏi: Chồng tôi bị án tù 5 năm, sắp mãn hạn. Gia đình chúng tôi cũng đã có hướng chuẩn bị cho anh ấy về mặt tâm lý và công việc làm tới đây. Chúng tôi cũng nhận thức để người ra tù thật sự hòa nhập được với cuộc sống là việc không dễ dàng. Chúng tôi muốn được biết về phía nhà nước có chính sách gì để hỗ trợ cho người mãn hạn tù không?

Cách thức gửi đơn và thời hạn tòa án thụ lý giải quyết? (18/05/2020)

Hỏi: Tôi có người bạn có vụ việc cần đến tòa án, người này phàn nàn rằng gửi đơn đến tòa mà chờ mãi chưa thấy giải quyết, cứ phải đi lại nhiều lần. Xin cho biết, người dân khi có việc gửi đơn đến tòa án bằng cách nào để được an toàn và trong bao lâu thì sẽ được xem xét giải quyết?

Muốn dành quyền nuôi con phải cần điều kiện gì? (15/05/2020)

Hỏi: Khi tòa án giải quyết cho ly hôn thì cha của cháu được giao trực tiếp nuôi đứa con chung 3 tuổi. Nay con tôi đã sắp vào lớp một mà anh ấy kinh tế khó khăn, điều kiện chăm sóc con sẽ không được chu đáo. Tôi có đề nghị anh để tôi nuôi con nhưng anh không chịu. Tôi có thể nhờ can thiệp ở đâu để có thể giải quyết việc này?

Có được nhận cầm cố tài sản không rõ chủ sở hữu? (11/05/2020)

Hỏi: Mới đây, đứa cháu của tôi đã lén lấy chiếc xe máy của tôi đem đi cầm. Mặc dù giấy tờ xe tôi vẫn giữ nhưng chỗ cầm đồ này vẫn nhận cầm cố. Tôi cũng được biết, một số trường hợp người trộm cắp tài sản rồi đem cầm thế lấy tiền tiêu xài. Xin cho biết, cơ sở cầm đồ nhận cầm cố như vậy là có vi phạm không, pháp luật quy định thế nào để an toàn tài sản trong trường hợp này?

Lao động là người khuyết tật với chính sách ưu đãi của nhà nước (08/05/2020)

Hỏi: Người khuyết tật phải gánh chịu những thiệt thòi trong cuộc sống nói chung cũng như trong công việc, lao động, sản xuất. Xin cho biết, về phía nhà nước đã có những chính sách gì thể hiện sự ưu đãi và để hỗ trợ người lao động là người khuyết tật?

Điều kiện cần có để thực hiện việc mang thai hộ? (04/05/2020)

Hỏi: Chị dâu tôi năm nay 40 tuổi, đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi về bệnh hiếm muộn nhưng vẫn không có con. Gần đây, anh chị có ý muốn nhờ khoa học can thiệp và nhờ người mang thai hộ. Chúng tôi muốn biết, pháp luật cho phép thì có thể nhờ một người nào đó có điều kiện và sức khỏe để thực hiện yêu cầu này được không và khi nhờ mang thai hộ thì phải chịu trách nhiệm gì?

Thân nhân có thể liên lạc bằng điện thoại với người đang bị tù giam? (27/04/2020)

Hỏi: Tôi nghe mấy người bạn nói, nay nhà nước có cho phép người nhà của người đang bị án tù tại trại giam có thể liên lạc với nhau qua điện thoại. Xin cho biết cụ thể việc này thế nào?

Trẻ em gây thiệt hại tài sản, cha mẹ có phải bồi thường không? (24/04/2020)

Hỏi: Con tôi mới 15 tuổi, do cháu đùa nghịch làm vỡ chiếc bình của người hàng xóm, người này yêu cầu bồi thường đến 10 triệu đồng, nói là đồ quý hiếm. Tôi muốn được biết pháp luật quy định thế nào trong trường hợp tài sản bị thiệt hại do trẻ em gây ra. Trong trường hợp này, tôi thấy gia đình họ cũng có phần trách nhiệm vì đã để cháu chơi gần các vật dụng dễ bị hư hỏng đó?

«Trước | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | Sau »