24.3 °C

Độ ẩm: 96 %
Sức gió: 19 km/h

TỔNG TRUY CẬP: 24,403,188

TRUY CẬP THÁNG: 17,604

ĐANG ONLINE: 2,117

Quá hạn không trả nợ, tiền lãi được tính thế nào? (24/02/2020)

Hỏi: Tôi cho bà T. vay một trăm triệu đồng, trong đó có khoản vay năm mươi triệu không tính lãi, thời hạn vay một năm. Đến ngày 30-9-2019 là đến hạn trả nợ nhưng bà không trả. Sắp tới tôi sẽ nhờ tòa án can thiệp. Tôi muốn biết ngoài nợ gốc thì khoản tiền lãi sẽ được tính toán thế nào?

Điều kiện để người bị phạt tù được hưởng án treo (21/02/2020)

Hỏi: Cháu tôi tham gia cùng nhóm bạn đánh nhau, do sợ quá nên cháu bỏ trốn, sau đó mới tới công an trình diện. Cháu đang bị truy tố về tội cố ý gây thương tích. Vì gia đình tôi cũng có hoàn cảnh khó khăn nên khi cháu bị kết án có thể cho cháu hưởng án treo được không, pháp luật quy định thế nào về án treo?

Trách nhiệm trong việc thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính (17/02/2020)

Hỏi: Tôi có biểu hiện mệt đã vài tháng nay, nay đi khám bệnh, sau một số xét nghiệm chưa rõ được nguyên nhân, vừa rồi bác sĩ cho xét nghiệm HIV. Tôi có điều băn khoăn vì nếu bị nhiễm virus này thì kết quả xét nghiệm tại bệnh viện có thể bị phát tán ra ngoài không. Xin được hỏi pháp luật có quy định thế nào trong trường hợp này?

Các trường hợp tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ (14/02/2020)

Hỏi: Cha mẹ tôi có 4 người con, hiện anh trai tôi đang phục vụ quân đội ở Trường Sa. Tôi có nguyện vọng muốn được nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự nhưng được nghe nói do có anh đang tại ngũ nên tôi không thuộc diện gọi nhập ngũ. Xin cho biết những trường hợp nào thì không được gọi nhập ngũ?

Xử phạt vi phạm trong sử dụng dịch vụ mạng xã hội (10/02/2020)

Hỏi: Hiện nay, tình trạng người sử dụng mạng xã hội đưa tin không đúng sự thật, bịa đặt, có khi tung tin gây hoang mang dự luận đã liên tục xảy ra. Tôi được biết pháp luật đã có quy định xử phạt nặng đối với các vi phạm của người sử dụng mạng xã hội. Xin cho biết cụ thể những trường hợp vi phạm nào bị xử phạt và mức phạt tiền cũng như các hình thức xử phạt khác được quy định thế nào?

Có thể yêu cầu Thừa phát lại xác minh điều kiện thi hành án? (07/02/2020)

Hỏi: Vụ việc thi hành án về tài sản bị kéo dài mà lý do tôi được biết là phía phải thi hành án cố tình dây dưa, che dấu nguồn thu nhập. Tôi được nghe nói tổ chức Thừa phát lại có tham gia vào hoạt động thi hành án, vậy khi vụ việc cơ quan thi hành án dân sự đang làm thì tôi có thể yêu cầu Thừa phát lại tham gia để xác minh tài sản không?

Căn cứ xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa (03/02/2020)

Hỏi: Nhà thờ của dòng họ đã được nhà nước công nhận và cấp bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Đây là nơi được các cụ xưa xây dựng phụng thờ ông tổ của dòng họ có công với nước. Sau thời gian được công nhận di tích, được chính quyền các cấp hỗ trợ kinh phí cùng với sự đóng góp của con cháu trong dòng họ, nhà thờ và khuôn viên được khang trang hơn. Nay chúng tôi muốn xin nâng cấp lên di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia thì có được không và cần những điều kiện gì?

Xử phạt người điều khiển xe vi phạm về nồng độ cồn (31/01/2020)

Hỏi: Tôi được biết nhà nước có quy định cấm người điều khiển xe sử dụng rượu, bia. Các phương tiện truyền thông cũng nói nhiều đến việc này. Do không có điều kiện tìm đọc văn bản của nhà nước, tôi muốn được biết cụ thể các trường hợp vi phạm loại này và mức xử phạt?

Các trường hợp được ghi nợ tiền sử dụng đất (20/01/2020)

Hỏi: Bố mẹ tôi có lô đất trong diện giải tỏa, ông bà đã có đơn xin cấp đất tái định cư. Tuy nhiên, gia đình ông bà kinh tế khó khăn, khi được cấp đất tái định cư muốn nhà nước cho nợ tiền đất để trả dần thì có được không và việc trả nợ tiền đất được quy định thế nào?

Quảng cáo rượu, bia phải trong giới hạn cho phép (13/01/2020)

Hỏi: Rượu, bia có hại cho sức khỏe khi bị lạm dụng nó. Thế nhưng chúng tôi thấy ở nhiều nơi vẫn đưa thông tin, hình ảnh quảng cáo mặt hàng này, vậy việc đó có vi phạm không?

«Trước | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | Sau »