24.3 °C

Độ ẩm: 96 %
Sức gió: 19 km/h

TỔNG TRUY CẬP: 24,570,901

TRUY CẬP THÁNG: 18,099

ĐANG ONLINE: 342

Trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ (03/08/2020)

Hỏi: Ở địa phương mấy anh chị bảo tôi là con thương binh, không thuộc diện tham gia dân quân tự vệ. Xin cho biết những trường hợp nào thì không phải gia nhập dân quân tự vệ?

Khiếu nại không được thụ lý giải quyết trong trường hợp nào? (31/07/2020)

Hỏi: Bố tôi bị xử phạt vi phạm hành chính về lỗi thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép. Ông không đồng tình với quyết định này và hiện ông bị bệnh đang điều trị tại bệnh viện. Tôi đã làm đơn khiếu nại gửi cấp thẩm quyền nhưng cơ quan này từ chối giải quyết. Xin cho biết trong những trường hợp nào thì khiếu nại của người dân không được thụ lý giải quyết?

Tư vấn về gia đình ở cơ sở giúp phòng ngừa bạo lực gia đình (24/07/2020)

Hỏi: Bạo lực gia đình gây tác hại đáng kể trong đời sống gia đình, trật tự xã hội, đã có không ít trường hợp bị cộng đồng lên án, pháp luật xử lý. Chúng tôi cũng nhận thức việc tuyên truyền, giáo dục, nhất là trực tiếp tại cộng đồng dân cư có vai trò quan trọng trong phòng ngừa hành vi bạo lực xảy ra. Vậy chính sách của nhà nước thể hiện nội dung này như thế nào?

Quyền hạn của báo chí và nhà báo (17/07/2020)

Hỏi: Một số người có quan niệm rằng báo chí và nhà báo có khá nhiều quyền, nhà báo có thể đến bất kỳ cơ quan, tổ chức nào, thu thập mọi thông tin, tài liệu, điều tra mọi nghi vấn, đăng tải công khai thông tin… Suy nghĩ đó đúng không, pháp luật trao cho nhà báo những quyền năng gì?

Hoạt động hòa giải ở cơ sở được tổ chức thế nào? (10/07/2020)

Hỏi: Chúng tôi thấy ở thôn khi có phát sinh tranh chấp hay mâu thuẫn gì giữa các cá nhân hay hộ gia đình với nhau thì có một số cán bộ đến hòa giải. Trong số tham gia công tác hòa giải có người là cán bộ nghỉ hưu, có kinh nghiệm công tác, nhưng cũng có người trẻ. Xin cho biết pháp luật đòi hỏi cán bộ hòa giải phải có trình độ hiểu biết pháp luật đến đâu và công việc hòa giải ở cơ sở được tổ chức thế nào?

Người làm chứng trong vụ án hành chính (03/07/2020)

Hỏi: Tôi đang theo một vụ kiện hành chính, tôi có cảm nhận có người làm chứng đã khai báo không đầy đủ, có ý che dấu một vài chi tiết mà là những vấn đề có thể dẫn đến thay đổi bản chất vụ việc. Tôi muốn được biết, pháp luật quy định trách nhiệm của người làm chứng thế nào, và nếu họ không trung thực thì phải chịu trách nhiệm đến đâu?

Thiệt hại do tổn thất về tinh thần được tính thế nào? (26/06/2020)

Hỏi: Chồng tôi được xác định bị tổn thương cơ thể 15% trong vụ án cố ý gây thương tích. Chúng tôi cơ bản đã chấp nhận thỏa thuận bồi thường thiệt hại về sức khỏe nhưng vẫn chưa thống nhất được khoản tổn thất về tinh thần vì không chưa rõ quy định về tiêu chí này. Xin được giải thích, hướng dẫn thêm.

Lấy họ con theo họ cha dượng được không? (19/06/2020)

Hỏi: Hai năm sau khi ly hôn chồng, tôi đã kết hôn với người khác. Con của tôi với chồng cũ đã 5 tuổi, nó rất quý cha dượng nó và chồng tôi cũng thương nó như con đẻ. Tôi muốn đổi họ của con từ họ của cha nó sang họ cha dượng được không? (Chồng tôi cũng đồng tình về việc này).

Nhập quốc tịch Việt Nam cần những điều kiện gì? (12/06/2020)

Hỏi: Bạn tôi là người nước ngoài, hiện đang làm việc tại Việt Nam (thời gian ở Việt Nam đã trên 3 năm), có nguyện vọng được nhập quốc tịch Việt Nam. Xin cho biết để được nhập quốc tịch Việt Nam thì bạn ấy phải cần những điều kiện gì?

Xử lý thế nào khi người ủy quyền chết? (05/06/2020)

Hỏi: Do sức khỏe yếu, mẹ tôi đã ủy quyền cho tôi giải quyết việc thừa kế tài sản của ông bà ngoại để lại. Tuy nhiên, công việc chưa tiến triển được bao nhiêu thì mẹ tôi mất. Xin hỏi trong trường hợp này thì tôi còn đủ điều kiện để thực hiện các công việc mà mẹ tôi đã giao cho tôi làm theo giấy ủy quyền không?

«Trước | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | Sau »